เทคโนโลยีภาพอัลตราซาวนด์เข้ากับปัญญาประดิษฐ์

ก้อนในต่อมไทรอยด์เรียกว่าก้อนไทรอยด์และ 5-10% ของก้อนต่อมไทรอยด์ทั้งหมดถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมไทรอยด์มีการพยากรณ์โรคที่ดี มีอัตราการรอดชีวิตสูงและอัตราการกลับเป็นซ้ำต่ำ ดังนั้นการวินิจฉัยและการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จึงมีความสำคัญ ทีมวิจัยร่วมในเกาหลีได้เสนอวิธีการใหม่ที่ไม่รุกรานเพื่อแยกแยะก้อนต่อมไทรอยด์ออกจากมะเร็ง

โดยการรวมและเทคโนโลยีภาพอัลตราซาวนด์เข้ากับปัญญาประดิษฐ์ได้ทำการวิจัยเพื่อให้ได้ภาพ PA จากผู้ป่วยที่มีก้อนเนื้อร้ายและอ่อนโยนและวิเคราะห์ด้วยปัญญาประดิษฐ์ ผลการวิจัยจากการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในCancer Researchเพื่อรับทราบถึงความสำคัญ ปัจจุบันการวินิจฉัยก้อนต่อมไทรอยด์ทำได้โดยใช้การตรวจชิ้นเนื้อความทะเยอทะยานแบบละเอียด โดยใช้ภาพอัลตราซาวนด์ แต่ประมาณ 20% ของ FNABs นั้นไม่ถูกต้องซึ่งนำไปสู่การตรวจชิ้นเนื้อซ้ำ ๆ และไม่จำเป็น เพื่อแก้ปัญหานี้ ทีมวิจัยร่วมได้สำรวจการใช้ภาพ PA เพื่อรับสัญญาณอัลตราโซนิกที่เกิดจากแสง เมื่อแสง (เลเซอร์) ถูกฉายรังสีบนก้อนไทรอยด์ของผู้ป่วย สัญญาณอัลตราซาวนด์ที่เรียกว่าสัญญาณ PA จะถูกสร้างขึ้นจากต่อมไทรอยด์และปม โดยการรับและประมวลผลสัญญาณนี้ ภาพ PA ของทั้งต่อมและปมจะถูกรวบรวม ในเวลานี้ หากได้รับสัญญาณ PA แบบหลายสเปกตรัม สามารถคำนวณข้อมูลความอิ่มตัวของออกซิเจนของต่อมไทรอยด์และก้อนต่อมไทรอยด์ได้

Related Post

วิธีรักษาแผลเรื้อรังแบบใหม่ราคาประหยัดวิธีรักษาแผลเรื้อรังแบบใหม่ราคาประหยัด

ผู้ป่วยหลายสิบล้านคนทั่วโลกต้องทนทุกข์ทรมานจากบาดแผลที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างต่อเนื่อง บาดแผลเรื้อรังเหล่านี้ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการตัดแขนขาก็มีการรักษาเช่นกัน แต่ต้นทุนของการทำแผลที่มีอยู่สามารถป้องกันไม่ให้เข้าถึงผู้ยากไร้ได้ นักวิทยาศาสตร์นานาชาติพัฒนาวัสดุปิดผิวโพลีเมอร์ชีวภาพราคาประหยัดที่ใช้งานได้จริงซึ่งช่วยรักษาบาดแผลเหล่านี้ได้

เทคโนโลยีการขับยีนแพร่กระจายการดัดแปลงพันธุกรรมเทคโนโลยีการขับยีนแพร่กระจายการดัดแปลงพันธุกรรม

เทคโนโลยีการขับยีนซึ่งแพร่กระจายการดัดแปลงพันธุกรรมที่ขัดขวางการสืบพันธุ์ของเพศหญิง ทำงานในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ สามารถปราบปรามยุงที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรียในการทดลองเลียนแบบสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเป็นเวลาหนึ่งปี นี่เป็นครั้งแรกที่การขับเคลื่อนด้วยยีนได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพตามที่คาดไว้เมื่อทำการทดสอบในสภาวะทางนิเวศวิทยา

โมเลกุลขอให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยต่อสู้กับเอชไอวีโมเลกุลขอให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยต่อสู้กับเอชไอวี

การรักษาด้วยยาต้านไวรัสซึ่งเป็นแนวทางทั่วไปในการรักษาเอชไอวี หยุดการจำลองแบบของไวรัสและช่วยชีวิตผู้คนนับล้าน สำหรับผู้ป่วย ค็อกเทลกลายเป็นสิ่งจำเป็นตลอดชีวิต เพราะพวกเขายังคงมีเชื้อเอชไอวีแฝงอยู่ในเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันจำนวนน้อย หากไม่มีการรักษา เอชไอวีสามารถทำซ้ำและฟื้นตัวเป็นเอดส์ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ไวต่อแอนติบอดีของผู้ป่วยเอง