ปัจจัยที่ทำให้ Bitcoin ATH และภาพรวมในปี 2021

ปัจจัยที่ทำให้ Bitcoin ATH และภาพรวมในปี 2021 ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าสินทรัพย์ดิจิทัลในบางมุมได้รับการยอมรับจากภาครัฐ ธนาคารกลางในหลายประเทศแต่เป็นไปในลักษณะของการ “หยิบข้อดีบางส่วน” มาพัฒนาต่อจนกลายเป็นเงินดิจิทัลที่นำมาใช้แล้วในบางประเทศซึ่งเป็นเงินดิจิทัลที่ออกโดยตัวกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) แต่ในมุมของ Bitcoin ที่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นสื่อกลางในการโอนความมั่งคั่งให้กันโดยปราศจากตัวกลาง ซึ่งโดยหลักการแล้ว จึงเป็นการขัดแย้งกันกับความต้องการควบคุมดูแลจากส่วนกลางของรัฐบาลและธนาคารกลางของแต่ละประเทศ

แต่ประเด็นที่เราจะต้องจับตาดูเป็นพิเศษ คือ การเข้ามาร่วมวงของเหล่าสถาบันโดยเฉพาะสถาบันการเงิน โดยอาจมอง Bitcoin ว่าเป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุน เป็นสินทรัพย์เก็งกำไร หรือบางรายมองเป็น Store of Value ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมุมมองไหนก็แล้วแต่ล้วนเป็นการเพิ่มความต้องการซื้อ (Demand) ของ Bitcoin ทั้งสิ้น จนทำให้ราคา Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้นมาได้ขนาดนี้ อนาคตของ Bitcoin ในปี 2021 เราคงต้องมาจับตามองกันเป็นพิเศษแล้วว่า ถ้ามี Fund Flow ไหลเข้ามาในสินทรัพย์ดิจิทัล(ผลลัพธ์) และการขยายตัวของ Networking Bitcoin(เหตุ) จะเป็นอย่างไรต่อไป

ประเด็นสำคัญคือ
เมื่อ Bitcoin ได้รับการสนใจจากสถาบันการเงินและสถาบันการลงทุนจากทั่วโลกที่มีเงินในการบริหารมหาศาลทำให้ภาพของสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นบวกมากขึ้นในสายตาของคนทั่วไป ทุกคนทราบดีว่าสถาบันการลงทุนได้เข้ามาใน Bitcoin แบบเงียบ ๆ ระยะหนึ่งแล้ว พูดง่าย ๆ คือ Bitcoin All Time High รอบนี้มาจากปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนสถาบัน ไม่ใช่นักลงทุนรายย่อยอีกต่อไป

เพราะจุดสูงสุดก่อนหน้านี้อยู่ที่ช่วงสิ้นปี 2017 อย่างเช่นบริษัทประกันที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกชื่อว่า Mass Mutual ประกาศซื้อ Bitcoin กว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แม้จะดูเป็นจำนวนที่ไม่เยอะเท่าไหร่หากเทียบกับพอร์ตที่บริหารเงินทั้งหมด เป็นสัดส่วนการลงทุนเพียง 0.04% เท่านั้น

แต่ในอีกมุมมองหนึ่ง คือบริษัทประกันที่ปกติจะมีนโยบายการลงทุน ที่เน้นความปลอดภัยมาอันดับหนึ่งกลับเลือก Bitcoin มาเป็นสินทรัพย์หนึ่งในพอร์ตการลงทุนด้วย อาจแสดงให้เห็นถึงมุมมองในเชิงบวกต่อ Bitcoin มากขึ้น นอกจากนั้น ยังการเคลื่อนไหวอื่น ๆ ที่น่าจับตามอง ตัวอย่างเช่น

Standard Chartered ธนาคารเพื่อการลงทุนในลอนดอน (ซึ่งมีทรัพย์สินหลายพันล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหาร) ร่วมมือกับ Northern Trust ในชิคาโก (1 ล้านล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหาร) เพื่อเปิดตัวแพลตฟอร์มการจัดเก็บข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลระดับสถาบัน institutional-grade cryptocurrency-storage platform.

DBS Bank ซึ่งเป็นบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ในสิงคโปร์ มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 184 พันล้านดอลลาร์ (ณ สิ้นเดือนมิถุนายน) กำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดใช้การซื้อขาย Bitcoin สำหรับนักลงทุนสถาบันและลูกค้า High Net Worth ในต้นสัปดาห์หน้า Singapore-based DBS

Julius Baer Group Ltd. ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนในซูริคกำลังร่วมมือกับ SEBA Crypto AG ซึ่งเป็น บริษัท ที่พยายามแสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆในกับกลุ่มลูกค้า High Net Worth และมีแผนจะขยายให้นักลงทุนทั่วไปผ่านช่องทางธนาคาร provide wealthy clients with digital asset solutionsและ BBVA ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสองในสเปนซึ่งมีทรัพย์สินประมาณ 840 พันล้านดอลลาร์พร้อมที่จะเปิดใช้งานการซื้อขาย bitcoin enable trading and custody of bitcoin

การเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจากการอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดการเงินหรือแม้กระทั่งอัดฉีดให้กับประชาชน ทำให้ความเชื่อมั่นของคนที่มีแต่ “เงินสด” เริ่มหมดลงเรื่อยๆ จึงมีความต้องการปกป้องกำลังซื้อของตัวเองผ่านตัวกลางการแลกเปลี่ยนและที่เก็บความมั่งคั่งรูปแบบใหม่ที่ชื่อว่า Bitcoin

Microstrategy ออกตราสารหนี้มูลค่ากว่า 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อนำมาลงทุนใน Bitcoin แม้จะมี Bitcoin อยู่ในมือกว่า 41,000 BTC แต่ทาง Microstrategy ก็ยังเชื่อมั่นและยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่อง

กล่าวโดยสรุป
การที่ราคา Bitcoin ขึ้นมาทำจุดสูงสุดใหม่ได้นั้น อาจไม่ได้ขึ้นมาเพราะพลังของนักลงทุนทั่ว ๆ ไปอย่างเดียว แต่อาจเป็นนักลงทุนที่เป็นระดับสถาบันเข้ามาลงทุนและให้ความสนใจ ทำให้ Bitcoin มีความต้องการซื้อ (Demand) ที่เพิ่มมากขึ้น จนทำให้ราคาปรับตัวขึ้นมาได้ในที่สุด สิ่งที่ต้องตามดูกันต่อไปนั่นคือ ทิศทางของเม็ดเงินที่เข้ามาลงทุนใน Bitcoin ทั้งในส่วนที่เข้ามาลงทุนแล้ว และที่อาจเข้ามาลงทุนได้ในอนาคต อีกทั้ง Network ของ Bitcoin เอง ว่ามีความแข็งแกร่งเพียงใด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin โดยตรง

Related Post

อนามัยโลกเตือนยุโรป “การ์ดอย่าตก”อนามัยโลกเตือนยุโรป “การ์ดอย่าตก”

องค์การอนามัยโลกย้ำกับชาวยุโรป “อย่ารีบลดการ์ด” เพราะโควิด-19 ยังคงอยู่ โดยเฉพาะ “เชื้อสายพันธุ์เดลตา” หลังพบว่า หลายสิบประเทศผ่อนมาตรการอย่างต่อเนื่อง

พายุฝนกระหน่ำ ‘มหาราษฏระ’ ทำน้ำท่วม-ดินสไลด์ ดับไม่ต่ำกว่า 112 ศพพายุฝนกระหน่ำ ‘มหาราษฏระ’ ทำน้ำท่วม-ดินสไลด์ ดับไม่ต่ำกว่า 112 ศพ

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินสไลด์ที่รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 112 คน ขณะที่หลายร้อยหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

รถรับจ้างหัวหิน ราคาโปรโมชั่น ย้ายบ้าน ขนของทั่วไป กระบะ 6ล้อ 10ล้อรถรับจ้างหัวหิน ราคาโปรโมชั่น ย้ายบ้าน ขนของทั่วไป กระบะ 6ล้อ 10ล้อ

รถรับจ้างหัวหิน ราคาโปรโมชั่น ย้ายบ้าน ขนของทั่วไป กระบะ 6ล้อ 10ล้อ บริการ รถรับจ้างขนของหัวหิน ราคาถูกและประหยัดกับราคาโปรฯทั้ง รถกระบะรับจ้างหัวหิน รถกระบะรับจ้างหัวหิน รถ6ล้อรับจ้างหัวหิน รถ10ล้อรับจ้างหัวหิน รถเฮียบรับจ้างหัวหิน และ รถขนของรับจ้างหัวหิน ทั่วไป ไม่ว่าจะใช้บริการทั้งในและนอกพื้นที่ราคาจะเริ่มต้นที่ 500 บาท ระยะทางเป็นตัวกำหนดราคาของรับรับจ้างขนของหัวหินทุกประเภท เรายินดีให้บริการ