ประธานาธิบดีแห่งเซาท์ซูดานฟื้นสภาสูง

ประธานาธิบดีซัลวา คีร์ แห่งเซาท์ซูดานได้จัดตั้งสภาผู้แทนราษฎรขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นสภาแห่งรัฐ ให้สอดคล้องกับข้อตกลงสันติภาพที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 การประกาศวันหยุดสุดสัปดาห์ปูทางสำหรับการแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติจากฝ่ายค้านในความขัดแย้งไปยังสภาแห่งรัฐ ซึ่งตอนนี้จะประกอบด้วยผู้แทนจาก 10 รัฐในภูมิภาค

ข้อตกลงสันติภาพขยายสภาสูงจากผู้แทน 50 เป็น 100 คนก่อนหน้านี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 550 คนที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสภาผู้แทนราษฎรคาดว่าจะเข้าพิธีสาบานตนในวันศุกร์ในช่วงครบรอบ 10 ปีแห่งอิสรภาพของประเทศ นักเคลื่อนไหวคนหนึ่งบอกกับ BBC ว่ากระบวนการสร้างบ้านคนชรานั้นเกินกำหนดมานานแล้ว เพราะมันน่าจะเกิดขึ้นเมื่อหนึ่งปีครึ่งที่แล้ว ฉันไม่เห็นบทบาทที่จับต้องได้ของสองบ้าน สภาบนและสภาล่างจะเล่นเพราะมันเป็นเรื่องของการรับคนเข้าสู่ตำแหน่งของรัฐบาล สิ่งที่ชาวซูดานใต้อยากเห็นไม่ใช่จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มี คำถามคือพวกเขาจะมีบทบาทกำกับดูแลมากแค่ไหน เจม เดวิด โกลก หัวหน้ามูลนิธิเพื่อประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลที่รับผิดชอบ กล่าว เขาบอกว่ามาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา แต่ขอให้สมาชิกสภานิติบัญญัติมีบทบาทกำกับดูแลและลดคอร์รัปชั่นและผ่านงบประมาณ

Related Post

บราซิลมีผู้เสียชีวิต 500,000 รายท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติบราซิลมีผู้เสียชีวิต 500,000 รายท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติ

จำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ในบราซิลทะลุ 500,000 ราย สูงเป็นอันดับสองของโลก เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการระบาดอาจเลวร้ายลงท่ามกลางการให้วัคซีนอย่างช้าๆ และเริ่มฤดูหนาว ไวรัสยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องในขณะที่ประธานาธิบดี Jair Bolsonaro ปฏิเสธที่จะสนับสนุนมาตรการต่างๆ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม

ซิมบับเวฟื้นฟูแรดให้เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับสองซิมบับเวฟื้นฟูแรดให้เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับสอง

ซิมบับเวกำลังวางแผนที่จะนำแรดกลับสู่อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสองอีกครั้ง 30 ปีหลังจากที่แรดตัวสุดท้ายถูกฆ่าโดยผู้ลอบล่าสัตว์ เจ้าหน้าที่กล่าวว่าประชากรแรดในประเทศเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุที่บางส่วนถูกย้ายไปที่อุทยานแห่งชาติ Gonarezhou การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วไม่ใช่เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

คลองสุเอซเริ่มงานขุดลอกเพื่อขยายเลนคู่คลองสุเอซเริ่มงานขุดลอกเพื่อขยายเลนคู่

หน่วยงานคลองสุเอซได้เริ่มงานขุดลอกเพื่อขยายช่องทางที่สองซึ่งอนุญาตให้มีการจราจรสองทางทางตอนใต้ของคลองใกล้กับจุดที่เรือคอนเทนเนอร์ขนาดยักษ์ติดค้างเป็นเวลาหกวันในเดือนมีนาคม SCA ประกาศในสัปดาห์นี้ว่ามีแผนที่จะขยายช่องทางคลองที่สองซึ่งเปิดในปี 2558 อีก 10 กม. เพื่อให้มีความยาว 82 กม. และจะขยายช่องทางเดินรถทางเดียวทางตอนใต้สุดของคลองให้กว้างขึ้นและลึกขึ้น