คุก22ปี!’อดีตตำรวจผิวขาว’ ฆาตกรรม’จอร์จ ฟลอยด์’

ศาลในรัฐมินนิโซตาของสหรัฐมีคำพิพากษา ให้นายเดเร็ก ชอวิน อดีตตำรวจ รับโทษจำคุกเป็นเวลา 22 ปี 6 เดือน จากความผิดในคดีฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่าศาลเขตเฮนเนปิน ในรัฐมินนิโซตา มีคำพิพากษา เมื่อวันศุกร์ ให้นายเดเร็ก ชอวิน อายุ 45 ปี อดีตตำรวจประจำเมืองมินนีแอโพลิส รับโทษจำคุกเป็นเวลา 22 ปี กับอีก 6 เดือน จากความผิดจริงตามข้อกล่าวหาทั้งหมด ในคดีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี วัย 46 ปี เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ คณะลูกขุน 12 คน แบ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันและชาวผิวขาวอย่างละครึ่ง มีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ว่าชอวินมีความผิดจริง ตามคำฟ้องทั้งสามข้อหา ได้แก่ ฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า ฆ่าผู้อื่นโดยขาดความระมัดระวัง และฆาตกรรมโดยไม่เจตนา โดยชอวินเป็นผู้ใช้หัวเข่ากดลงบนคอของฟลอยด์นานถึง 9 นาที ระหว่างทำการจับกุมหลังได้รับแจ้งว่า ฟลอยด์พยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อสินค้า ที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ในเมืองมินนีแอโพลิส
 
ขณะที่ชอวินหันไปกล่าวแสดงความเสียใจ แต่ไม่ได้เอ่ยคำขอโทษ ต่อสมาชิกบางส่วนในครอบครัวของฟลอยด์ ซึ่งนั่งอยู่ภายในห้องพิจารณาคดีด้วย อย่างไรก็ตาม บทลงโทษจำคุกที่ศาลประกาศนั้น ถือว่าน้อยกว่าที่หลายฝ่ายคาดหมายไว้มาก เนื่องจากข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้ามีบทลงโทษสูงสุด คือบทลงโทษจำคุกนานถึง 40 ปี ด้านนายเทอร์เรนซ์ ฟลอยด์ น้องชายคนหนึ่งของฟลอยด์ กล่าวว่า เขายอมรับคำพิพากษาที่ออกมา แต่โดยส่วนตัวมองว่า จำเลย “สมควรได้รับบทลงโทษขั้นสูงสุด”

Related Post

อาเซียนอ่วมเจอวิกฤติโควิด เกาหลีใต้ จีน ผวากลับมาพบติดเชื้อพุ่งอาเซียนอ่วมเจอวิกฤติโควิด เกาหลีใต้ จีน ผวากลับมาพบติดเชื้อพุ่ง

สถานการณ์โควิด-19 ในหลายประเทศ ในเอเชียและภูมิภาคอาเซียนกลับมาสร้างความหวั่นวิตกอีกครั้ง โดยเฉพาะการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาเพิ่มสูงขึ้น และส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) ที่กลายเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการฉุกเฉินก่อนโอลิมปิกญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการฉุกเฉินก่อนโอลิมปิก

ญี่ปุ่นประกาศผ่อนคลายมาตรการฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 6 เขต ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป หลังพบการติดเชื้อรายวันลดลง ขณะที่ประเทศกำลังเตรียมตัวขั้นตอนสุดท้ายก่อนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ค.นี้

พายุฝนกระหน่ำ ‘มหาราษฏระ’ ทำน้ำท่วม-ดินสไลด์ ดับไม่ต่ำกว่า 112 ศพพายุฝนกระหน่ำ ‘มหาราษฏระ’ ทำน้ำท่วม-ดินสไลด์ ดับไม่ต่ำกว่า 112 ศพ

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินสไลด์ที่รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 112 คน ขณะที่หลายร้อยหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก