ค้นพบโครงสร้างพืชใหม่ ก้านยาวงอเป็นมุมฉาก

โดยพื้นฐานแล้วเราจะรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของพืชมาบ้าง แต่เมื่อเร็วๆนี้ มีงานวิจัยที่ค่อนข้างน่าแปลกใจ นั่นคือการค้นพบโครงสร้างธรรมชาติส่วนใหม่ในต้นอะราบิดอพซิส ธาเลียนา (Arabidopsis thaliana) ที่ได้รับการวิจัยอย่างเป็นจริงเป็นจังโดยทิมโอธี กูคิน และ ซาห์ อัซซ์มานน์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา

ทีมวิจัยพบว่าในต้นอะราบิดอพซิส ธาเลียนา มีโครงสร้างใหม่ที่เรียกว่า แคนทิล (cantil) ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อกับก้านดอกที่ปลายด้านหนึ่งให้ลอยขึ้นไปในอากาศ ลักษณะคือก้านยาวงอเป็นมุมฉาก คล้ายกับไม้หรือเหล็กที่ยื่นจากกำแพงเพื่อรองรับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างในงานวิศวกรรม ทีมวิจัยเผยว่าสังเกตเห็นโครงสร้างดังกล่าวในพืชเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2551 ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นผลมาจากปนเปื้อนทางพันธุกรรมโดยอาจมีการปนเปื้อนในน้ำ ดิน ปุ๋ย หรือแม้ทำปฏิกิริยากับอากาศในอาคาร จึงต้องทดลองปลูกพืชจำนวนมากถึง 3,782 ต้นจนโตเต็มที่ และตรวจสอบก้านดอกที่มีดอกมากกว่า 20,000 ต้นใน 34 สายพันธุ์ โดยใช้เวลานานกว่า 12 ปี เพื่อพิสูจน์ว่าโครงสร้างพืชดังกล่าว เป็นโครงสร้างเฉพาะตามธรรมชาติที่ไม่ได้เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์

และในที่สุดก็ได้ค้นพบแคนทิล ซึ่งนักวิจัยถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ หลังจากระบุถึงโครงสร้างนี้ได้ในพืชป่าที่ไม่กลายพันธุ์จากแหล่งต่างๆ ซึ่งเติบโตในสถานที่เป็นอิสระและในสภาพที่หลากหลาย.

Related Post

เกาหลีใต้ยังติดโควิดเกินวันละ 1,000 คน สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คนเกาหลีใต้ยังติดโควิดเกินวันละ 1,000 คน สั่งห้ามรวมกลุ่มเกิน 4 คน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 179,203 คน เพิ่มขึ้น 1,252 คน ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีผู้ป่วยยืนยันรายวันมากกว่า 1,000 คน ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา

ไต้หวันพบผู้ป่วยโควิดรายวันสูงเป็นประวัติการณ์ไต้หวันพบผู้ป่วยโควิดรายวันสูงเป็นประวัติการณ์

ไต้หวันยืนยันผู้ป่วยโควิด-19 วันเดียว 21 คน และส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อภายในชุมชน ขณะที่รัฐบาลขอประชาชน “ตื่นตัวแต่ไม่ตื่นตระหนก”

ไต้หวันยันคุมโควิดได้ แม้สัปดาห์เดียวพบผู้ป่วย 1,800 คนไต้หวันยันคุมโควิดได้ แม้สัปดาห์เดียวพบผู้ป่วย 1,800 คน

รัฐบาลไต้หวันเชื่อมั่นจะสามารถควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ได้ แม้ในรอบ 7 วันล่าสุด พบผู้ป่วยจากในชุมชนมากกว่า 1,800 คน