ฟิลิปปินส์วอนประชาชนฉีดวัคซีนโควิด ยืนยันปลอดภัย “ทุกยี่ห้อ”

รัฐบาลฟิลิปปินส์ขอให้ประชาชนลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ “ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทุกยี่ห้อซึ่งคณะกรรมการอาหารและยาของฟิลิปปินส์อนุมัติให้ใช้งานในประเทศนั้น แม้ยังเป็นไปตามมาตรการฉุกเฉินด้านสาธารณสุข แต่วัคซีนทุกรายการนั้น “ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ”
 
แม้จวบจนถึงปัจจุบัน รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่มีนโยบายบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขขอเชิญชวนประชาชนกรอกข้อมูลในระบบของทางการ เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน เมื่อถึงกำหนดสำหรับกลุ่มอายุของตัวเอง โดยการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับรัฐบาลไม่มีค่าธรรมเนียมใดทั้งสิ้น แต่บุคลากรการแพทย์จะพิจารณาให้ตามความเหมาะสมด้านอายุและสุขภาพของแต่ละบุคคล พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า “วัคซีนดีที่สุดคือวัคซีนที่มีอยู่ตอนนี้ ไม่ว่าเป็นยี่ห้ออะไรก็ตาม”
 
ปัจจุบันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งผ่านการอนุมัติและใช้งานแล้วในฟิลิปปินส์ ได้แก่ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค แอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ซิโนแวค และสปุตนิก วี ขณะที่ โควาซิน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา ผ่านการขึ้นทะเบียนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับมอบสินค้า

สำหรับอัตราการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของฟิลิปปินส์นั้น มีจำนวนประมาณ 3.72 ล้านโด๊ส โดยมีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโด๊สแล้วประมาณ 787,000 คน คิดเป็นเพียง 0.7% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งมีประมาณ 111 ล้านคน

Related Post

ไต้หวันโวยโดนบล็อกจากสมัชชาอนามัยโลกไต้หวันโวยโดนบล็อกจากสมัชชาอนามัยโลก

รัฐบาลไทเป “ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง” ต่อการที่ “ยังไม่ได้รับเชิญ” ให้ร่วมการประชุมสมัชชาอนามัยโลก เพื่อรักษาสิทธิด้านสุขภาพให้แก่ชาวไต้หวัน

อยากมีบัตรเครดิต สมัครผ่านในครั้งเดียวควรทำอย่างไรอยากมีบัตรเครดิต สมัครผ่านในครั้งเดียวควรทำอย่างไร

อยากมีบัตรเครดิต สมัครผ่านในครั้งเดียวควรทำอย่างไร สำหรับคนที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของบัตรเครดิต และอยากที่จะสมัครบัตรเครดิตเอาไว้ใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายง่ายดายให้กับชีวิตของตัวเอง อาจมีคำถามในใจว่าบัตรเครดิตทำยังไงบ้าง? ต้องสมัครอย่างไร? และมีเอกสารสำคัญอะไรบ้างที่ช่วยทำให้การสมัครบัตรเครดิตง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ซีรี่ย์ฝรั่ง To The Lake ลี้ภัยเมืองทมิฬ ซีรีส์ Netflixซีรี่ย์ฝรั่ง To The Lake ลี้ภัยเมืองทมิฬ ซีรีส์ Netflix

ซีรี่ย์ฝรั่ง To The Lake ลี้ภัยเมืองทมิฬ ซีรีส์ Netflix ในปัจจุบันโลกเราเองก็มีสถานการณ์ที่ต้องทำให้ผู้คนอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ต้องกักตัว และต้องป้องกันการติดเชื้อจากโรคโควิด-19 และซีรีส์เรื่องนี้ ก็ได้สะท้อนเหตุการณ์ว่า ถ้าหากไวรัสที่มันร้ายแรงกว่าโควิด และผู้คนเริ่มบ้า เข่นฆ่ากันเองขึ้น จะเป็นอย่างไร