โคแวกซ์ยอมรับ “วัคซีนไม่พอ” วอนผู้ผลิตเร่งส่งมอบ

องค์การอนามัยโลกยอมรับว่า โครงการโคแวกซ์กำลังประสบปัญหา “วัคซีนไม่พอ” สืบเนื่องจากวิกฤติโควิด-19 ในอินเดีย จึงขอให้ผู้ผลิตรายอื่นเร่งการส่งมอบ เพื่อให้การกระจายวัคซีนเป็นไปอย่างทั่วถึง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ว่า นพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอินเดีย ซึ่งยังคงอยู่ในระดับวิกฤติ จึงส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานของวัคซีน ที่ดับเบิลยูเอชโอพึ่งพิงสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นหลัก จากการเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อวัดจากปริมาณ
 
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียต้องเน้นการผลิตวัคซีนให้เพียงพอแก่การใช้งาน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในประเทศก่อน ด้วยเหตุนี้ ดับเบิลยูเอชโอจึงขอวิงวอนให้บรรดาบริษัทผลิตวัคซีนรายใหญ่แห่งอื่นของโลก เร่งการส่งมอบสินค้าให้เร็วกว่ากำหนด หรือปันส่วนวัคซีนให้แก่โครงการโคแวกซ์ ซึ่งเป็นแคมเปญแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศรายได้น้อย ที่ดับเบิลยูเอชโอร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ( กาวี ) และกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( ยูนิเซฟ )
 
นพ.เทดรอส กล่าวต่อไปว่า ดับเบิลยูเอชโอมีความยินดี ที่บริษัทแอสตราเซเนกาของสหราชอาณาจักร ซึ่งพัฒนาวัคซีนร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เพิ่มกำลังการผลิตและความเร็วในการส่งมอบอย่างต่อเนื่อง ดับเบิลยูเอชโอหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บริษัทอื่นจะปฏิบัติตามเช่นกัน

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว นพ.เทดรอสเรียกร้อง “บางประเทศ” ที่เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่เด็ก ควรชะลอโครงการดังกล่าวออกไปก่อน แล้วส่งมอบวัคซีน “ที่เหลือเฟือ” ให้โคแวกซ์นำไปมอบให้แก่ประเทศยากจนและห่างไกล ซึ่งยังไม่มีวัคซีน “แม้แต่หยดเดียว”
 
อนึ่ง ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค มีสัญญาส่งมอบวัคซีนประมาณ 40 ล้านโด๊ส ให้แก่โคแวกซ์ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ขณะที่ดับเบิลยูเอชโอขอให้โมเดอร์นาเลื่อนการส่งมอบวัคซีนลอตปี 2565 มาเป็นภายในปีนี้แทน ปัจจุบันดับเบิลยูเอชโอขึ้นทะเบียนเป็นการฉุกเฉินให้แก่วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค แอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา และซิโนฟาร์ม ซึ่งในอีกนับหนึ่งคือการขอความร่วมมือจากบริษัทเหล่านี้ ให้ส่งมอบวัคซีนแก่โคแวกซ์ด้วย

Related Post

ดูซีรี่ย์ Over Christmas รักกันวันคริสต์มาสดูซีรี่ย์ Over Christmas รักกันวันคริสต์มาส

ดูซีรี่ย์ Over Christmas รักกันวันคริสต์มาส มินิซีรีส์แนวโรแมนติก ดราม่า คอมเมดี้ จากประเทศเยอรมัน 3 ตอน ความยาวไม่เกิน 2 ชั่วโมงจากเน็ตฟลิกซ์ สร้างจากหนังสือในชื่อเดียวกัน ว่าด้วยเรื่องราวคริสต์มาสยุ่ง ๆ ของคนในประเทศเยอรมันที่ไม่สวยงามหรือสดใส แต่เปี่ยมไปด้วยอบอุ่นไอรัก เน็ตฟลิกซ์ได้พาผมไปเจอซีรีส์นอกสายตาอีกเรื่องแล้ว โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้ดูซีรีส์ของประเทศเยอรมัน แต่หลังดูจบ ผมมองว่าทำเป็นหนังมัด 3 ตอนรวมกันก็ยังได้

เทสลาเรียกคืนรถกว่า 285,000 คันในจีน หลังพบปัญหาซอฟต์แวร์เทสลาเรียกคืนรถกว่า 285,000 คันในจีน หลังพบปัญหาซอฟต์แวร์

บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเทสลา จะเรียกคือรถยนต์จำนวนกว่า 285,000 คันจากตลาดจีน หลังจากการสืบสวนพบปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ช่วยขับที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุทางท้องถนน หน่วยงานควบคุม

หนังใหม่ : Gunpowder Milkshakeหนังใหม่ : Gunpowder Milkshake

หนังใหม่ : Gunpowder Milkshake เป็นภาพยนตร์ที่พยายามสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมด้วยวงดนตรีที่นำโดยผู้หญิง ซึ่งเป็นกลุ่มนักฆ่าที่รวมตัวกันเพื่อปกป้องเด็กสาว ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เกี่ยวข้องกับการกลับมาพบกันใหม่ระหว่างแม่และลูกสาว ในขณะที่คนอื่นๆ เต็มไปด้วยซีเควนซ์แอ็กชันที่เลียนแบบช็อตสโลว์โมชั่นของแซ็ค สไนเดอร์