พายุฝนกระหน่ำ ‘มหาราษฏระ’ ทำน้ำท่วม-ดินสไลด์ ดับไม่ต่ำกว่า 112 ศพ

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินสไลด์ที่รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 112 คน ขณะที่หลายร้อยหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

หลายพื้นที่ริมชายฝั่งตะวันตกของอินเดียมีปริมาณฝนมากถึง 594 มิลลิเมตรในเวลา 24 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) ส่งผลให้ทางการต้องสั่งระบายน้ำออกจากเขื่อนบางแห่ง และมีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

“ฝนที่ตกลงมามากผิดปกติทำให้เกิดดินสไลด์หลายจุด และแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่ง” อุดดาฟ ทัคเคอราย มุขมนตรัฐมหาราษฏระ แถลงต่อสื่อมวลชนวานนี้ (23)

“เขื่อนและแม่น้ำหลายสายมีปริมาณน้ำมากจนเอ่อล้น เราจึงจำเป็นต้องปล่อยน้ำบางส่วนออกจากเขื่อน และได้มีการอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำออกไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยกว่าแล้ว”

กองทัพบกและกองทัพเรืออินเดียได้ส่งกำลังพลเข้ามาช่วยเหลือในการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ชายฝั่งด้วย

ขณะเดียวกัน มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 คน ที่หมู่บ้านตาลิเย (Taliye) ซึ่งอยู่ห่างจากนครมุมไบไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 180 กิโลเมตร หลังมีดินโคลนจากภูเขาไหลลงมาทับบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายเกือบยกหมู่บ้าน

เจ้าหน้าที่ยังได้รับรายงานเหตุดินสไลด์ในพื้นที่อื่นๆ อีก 9 แห่ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 59 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุอันเนื่องจากฝนตกหนักอีกอย่างน้อย 15 คน

รถบรรทุกหลายพันคันจอดติดอยู่บนทางหลวงที่เชื่อมระหว่างมุมไบกับบังคาลอร์ เนื่องจากถนนหลายจุดมีน้ำท่วมสูง ขณะที่ประชาชนหลายร้อยหมู่บ้านเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับและขาดแคลนน้ำดื่ม

แม่น้ำหลายสายในรัฐใกล้เคียงอย่างกรณาฏกะ และเตลันกานา เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเช่นกัน ซึ่งทำให้รัฐบาลท้องถิ่นต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ฤดูมรสุมในอินเดียจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย. เรื่อยไปจนถึง ก.ย. และแม้จะก่อความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมากทุกปี แต่ก็เป็นแหล่งที่มาของปริมาณน้ำฝนกว่า 70% ที่เกษตรกรจะได้ใช้ในการเพาะปลูก

Related Post

ตำรวจโอไฮโอช่วยลูกจากรถร้อน หลังแม่ล็อคตัวเองตำรวจโอไฮโอช่วยลูกจากรถร้อน หลังแม่ล็อคตัวเอง

วิดีโอกู้ภัยที่ตื่นตระหนกถูกจับในวิดีโอ โดยแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่มาถึงที่จอดรถและพยายามปลดล็อกรถด้วยเครื่องมือต่างๆ ก่อนที่จะใช้วิธีทุบกระจกด้วยค้อน “ฉันไม่ได้ทำอย่างนี้ทั้งวันโดยมีทารกอยู่ในรถ” ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในวิดีโอพูดถึงความพยายามที่ล้มเหลวในการปลดล็อค “เพื่อให้คุณรู้ว่าเรากำลังจะพังหน้าต่างนี้ ลูกน้อยอยู่ที่นี่นานเกินไป มันทำให้เหงื่อออก” เขาแนะนำทางวิทยุ

โรงแรมโบทานิก้า เขาใหญ่ (Botanica Khao Yai)โรงแรมโบทานิก้า เขาใหญ่ (Botanica Khao Yai)

โรงแรมโบทานิก้า เขาใหญ่ (Botanica Khao Yai) พาไปพักผ่อนกันที่ โบทานิก้า เขาใหญ่ ถ้าเดินทางจากกรุงเทพจะมีทางเข้าสองทางจากทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) สำหรับเส้นทางแรกจะอยู่ช่วงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 36 ให้กลับรถและเลี้ยวเข้าทางหลวงชนบท นม. 1016 ซึ่งทางโรงแรมจะใช้ชื่อว่าถนนปันสุข (Pan Suk Road) เป็นถนนสองเลนผิวถนนดีขับรถชมวิวไปเรื่อยๆ และอีกเส้นทางเป็นช่วงหลักกิโลเมตรที่ 58 ใช้สะพานยกระดับเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2090 (ถนนธนะรัชต์) ระยะทางประมาณ 19.50 กิโลเมตรก็จะถึงที่พัก เส้นทางนี้ถนนจะมีขนาดใหญ่ทำเวลาได้ดีและขับง่ายกว่าเส้นแรก

ลาวยืนยันผู้เสียชีวิตคนแรกจากโควิด-19ลาวยืนยันผู้เสียชีวิตคนแรกจากโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของลาวรายงานการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 69 คน ในรอบวันที่ผ่านมา ทำให้สถิติผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,302 คน และยังมีผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 1,069 คน โดยลาวพบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว